Có bốn loại bóng bàn, và giá cả tăng dần theo thứ tự

Sự khác biệt từ số lượng các ngôi sao trên quả bóng bàn! Tại sao lại như vậy?

Khi mua và sử dụng bóng bàn, chúng ta đều biết bàn bóng bàn có 4 loại: không sao, một sao, hai sao và ba sao và giá cả tăng dần lên theo từng cấp độ.

Quá trình sản xuất bóng bàn có thể được mô tả như một con chim sẻ nhỏ, có đủ năm cơ quan nội tạng. Quá trình này bao gồm lựa chọn nghiêm ngặt celluloid nguyên liệu thô, dập nổi, dán, cạo, cán, cân và kiểm tra chất lượng khác, và gần 30 quy trình, chu kỳ sản xuất trong khoảng ba tháng.

Ngôi sao trên quả bóng bàn được tạo ra như thế nào?

Liên đoàn bóng bàn quốc tế (ITTF) đã đưa ra các quy định đặc biệt,chia bóng bàn thành 4 cấp độ, được thể hiện bằng số lượng các ngôi sao trên quả bóng.

Mức cao nhất là 3 sao, tức là quả bóng ba sao.Trọng lượng của nó từ 2,64 đến 2,53g, sai số về độ tròn nhỏ hơn 0,15mm và giá trị độ cứng nhỏ hơn 0,80mm. Đây là quả bóng được chỉ định cho các cuộc thi chuyên nghiệp của ITTF.

Nói một cách đơn giản thì quả bóng 3 sao sẽ chuẩn hơn và tròn hơn.

Trọng lượng của bóng 2 sao là 2,40 đến 2,53g, sai số tròn nhỏ hơn 0,25mm và giá trị độ cứng nhỏ hơn 0,90mm, phù hợp cho các cuộc thi lớn trong nước và tập huấn chuyên môn của đội tuyển quốc gia.

Trọng lượng của bóng 1 sao là 2,35 đến 2,63g, sai số tròn nhỏ hơn 0,25mm và giá trị độ cứng nhỏ hơn 1,10mm. Nó thích hợp cho các trận đấu nghiệp dư hoặc sử dụng cho các môn thể dục trong phòng bóng bàn tại các trường học, quân đội.

Tất nhiên, nói như vậy cũng không trực quan cho lắm, vì vậy chúng ta hãy thay đổi nó thành một thuật ngữ đơn giản và dễ hiểu hơn – trước hết, cho dù bóng bàn có bao nhiêu ngôi sao, nó đều được làm bằng cùng một chất liệu và thông qua cùng một quy trình sản xuất.

Sau khi nó được hình thành, sẽ có một quá trình xếp hạng sao: đó là để mọi thứ đi qua một con dốc dài và để nó lăn từ trên xuống dưới.Lăn ở giữa là ba ngôi sao, lăn sang một bên hoặc thậm chí rơi xuống là một sao, và phần còn lại là hai sao.

Vì vậy, giống như nhiều quy trình sản xuất khác, đây thực sự là một sự lựa chọn để tồn tại của những người khỏe mạnh nhất.Do đó, nếu bạn đã mua một quả bóng bàn không có sao hoặc xếp hạng sao thấp hơn, và nó không dễ sử dụng, miễn là nó không phải là hàng giả, thì hãy đổi sang một ngôi sao cao cấp hơn.

Đó chắc chắn không phải là vấn đề của bản thân quả bóng, mà bóng bàn được chia thành các giai đoạn như thế,xếp hạng sao thấp cho thấy nó có khuyết điểm. Nếu bạn thực sự muốn sử dụng một quả bóng hoàn mỹ, bạn cần phải bỏ thêm tiền để mua một quả bóng chất lượng cao hơn để sử dụng.

Thông thường trên các quả bóng bàn đều có các ký hiệu riêng

Làm thế nào để phân biệt bóng một sao, hai sao và ba sao?

Cảm giác khi sờ vào quả bóng

Nó không được quá  trơn hoặc quá thô.Bề mặt bóng phải mịn, sạch, không phản quang, đường may thắt lưng của bóng phải gọn gàng, sắc nét.

 Độ tròn: Xoay quả bóng bàn trên bề mặt phẳng, nhẵn và quan sát các rung động dữ dội.Nếu có, chứng tỏ độ tròn của bóng không tốt, độ ổn định của bóng kém, không dễ kiểm soát điểm va chạm.

Độ cứng: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ kẹp phần trước của quả bóng lại và quan sát xem hai bên có mềm và cứng như nhau hay không.Nếu độ bật giống nhau, nghĩa là độ cứng của bóng tốt và hiệu suất cũng tốt.

Kiểm tra độ đàn hồi

Chiều cao nảy: chiều cao nảy của bóng từ độ cao 305mm đến bàn tiêu chuẩn là từ 235mm đến 255mm.  Nếu quả bóng nảy lên cao hoặc thấp hơn, chứng tỏ độ đàn hồi của quả bóng không đồng đều.

Khi sử dụng các loại bóng khác nhau, cách đánh cũng nên được điều chỉnh

Ảnh hưởng đến người chơi

Một số chuyên gia tin rằng nếu một quả bóng 40mm được sử dụng trong một trận đấu bóng bàn, thể tích của quả bóng bàn sẽ tăng 16,6% và diện tích bề mặt sẽ tăng 10,8%.

Do lực cản của quả bóng lớn trong không khí tăng nên tốc độ bay của quả bóng bàn giảm đi 13%.Đồng thời, do khối lượng của quả bóng bàn tập trung vào một lớp vỏ mỏng ở xa trọng tâm và độ dày chỉ 0,4 mm nên kích thước của quả bóng bàn rất nhạy cảm với ảnh hưởng của chuyển động quay của nó.

Ví dụ, đường kính của một quả bóng 40 mm đã tăng 2 mm, và trọng lượng của nó đã được thay đổi từ 2,5 gam thành 2,7 gam.Trọng lượng tăng 0,2 gam làm giảm tốc độ quay của quả bóng bàn đi 21%.

Khi các vận động viên sử dụng một quả bóng lớn, sức mạnh và tốc độ vung vợt sẽ khác với trước đây.

Do đặc điểm của bóng lớn khác với bóng nhỏ trước đây nên cần có những điều chỉnh phù hợp trong chiến thuật chơi để các cầu thủ dần thích nghi với cách chơi bóng lớn.

Đồng thời, do tác động của việc đổi bóng, vận động viên cũng sẽ bị áp lực tâm lý nhất định do chưa quen với bóng lớn, thi đấu thường không tự tin nên ảnh hưởng đến kết quả thi đấu. 

Thứ hai là ảnh hưởng của kỹ thuật huấn luyện, người chơi cần thay đổi kỹ thuật huấn luyện ban đầu, thực hiện huấn luyện điều chỉnh mục tiêu theo đặc điểm của trái bóng lớn, và chú ý hơn đến độ chính xác của quả giao bóng.

Huấn luyện có định hướng, đa dạng, đổi mới phương pháp thi đấu bóng bàn, đồng thời chú ý nâng cao tốc độ, nâng cao hiệu quả trình độ tấn công,và nâng cao dần kỹ thuật đánh bóng bàn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận