Bóng bàn được Thế vận hội Olympic năm 1988 công nhận là môn thể thao thi đấu chính thức

Tìm hiểu nguồn gốc và sự phát triển của bộ môn bóng bàn

Lịch sử và phát triển

Bóng bàn bắt nguồn từ Anh vào khoảng cuối thế kỷ XIX, sau đó lan sang Hoa Kỳ, Trung Âu, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Được thành lập vào năm 1926, Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế (ITTF) đã trở thành cơ quan quản lý cao nhất của môn thể thao này. Lúc đầu, bóng bàn được nhiều người coi như một môn giải trí sau bữa tối, nhưng nó đã trở thành một trong những môn thể thao lớn trên thế giới kể từ khi phát triển. Bóng bàn được Thế vận hội Olympic năm 1988 công nhận là môn thể thao chính thức, bao gồm các nội dung đơn nam, đơn nữ, đôi nam và đôi nữ. Các sự kiện bóng bàn quốc tế quan trọng khác bao gồm:

Giải vô địch bóng bàn thế giới được tổ chức vào năm 1926  tại Vương quốc Anh(World Table Tennis Championships)

Đồng đội nam (Swaythling Cup)

Đồng đội nữ (M Corbillon Cup)

Đơn nam, Đơn nữ, Đôi nam, Đôi nữ, Đôi hỗn hợp

Giải vô địch bóng bàn hàng năm(Table Tennis World Cup)

Grande Prémio de Macau

Cúp đôi được tổ chức vào năm sau (cúp Iran)

Cúp đồng đội 

Sau khi trận đấu bắt đầu, mỗi người chơi sẽ lần lượt giao bóng 5 điểm cho đến khi kết thúc trận đấu

Luật thi đấu

Các trận đấu bóng bàn thường là 3 ván thắng 2 hoặc 5 ván thắng 3. Mỗi ván có 21 điểm, và người chơi đầu tiên ghi được 21 điểm là người chiến thắng; nếu có 20 điểm hòa, người chơi đầu tiên ghi thêm 2 điểm sẽ thắng.Trước khi bắt đầu, cả hai bên tung đồng xu trước và người chiến thắng có thể chọn giao, nhận hoặc yêu cầu bên kia chọn trước.

Sau khi bắt đầu, mỗi người chơi lần lượt giao bóng 5 điểm cho đến khi kết thúc trận đấu. Nếu hai bên hòa nhau ở tỷ số 20 hoặc áp dụng phương pháp tính điểm có kiểm soát thời gian, mỗi đấu thủ sẽ chỉ được giao bóng 1 điểm. Người chơi giao bóng trước trong một ván sẽ nhận được giao bóng trước trong ván tiếp theo.Người chơi giao bóng trước trong một ván sẽ nhận được giao bóng trước trong ván tiếp theo. Mỗi khi hoàn thành một hiệp đấu hoặc trong một ván đấu hòa, bên nào được 10 điểm trước thì hai bên sẽ đổi trường. Để đảm bảo tính liên tục của trận đấu, mỗi trận không được nghỉ quá 2 phút và người chơi chỉ được dùng một khoảng thời gian ngắn để lau mồ hôi sau mỗi 5 điểm hoặc khi người đấu tranh đổi sân.

Trận đấu đôi

Trong các trận đấu đôi, bên giao bóng của mỗi hiệp sẽ xác định người giao bóng đầu tiên và khi bắt đầu hiệp đầu tiên, bên nhận cũng sẽ xác định người nhận đầu tiên.Trong mỗi lượt chơi tiếp theo, khi người phát bóng đầu tiên được xác định, người nhận đầu tiên sẽ là người chơi đã phát bóng cho họ trong lượt trước. Mỗi lần quả bóng được chuyển tiếp, người nhận bóng trước sẽ trở thành người phát bóng và đối tác của người phát bóng trước đó sẽ trở thành người nhận bóng. Trong hiệp đấu, khi một trong các đội có 10 điểm đầu tiên, đội nhận sẽ đổi thứ tự nhận của mình.

Kiểm soát thời gian ghi điểm

Nếu trận đấu chưa kết thúc cho đến phút thứ 15 (trừ khi cả hai bên đã ghi được ít nhất 19 điểm), phương pháp tính điểm có kiểm soát thời gian sẽ được sử dụng. Nếu bên nhận có thể phản công thành công 13 lần liên tiếp, bên giao bóng sẽ bị mất một điểm.

Cách tính điểm này cũng có thể được thực hiện sớm hơn khi có sự thống nhất của cả hai đấu thủ, nhưng khi đã thực hiện trong một hiệp thì phải tiếp tục thực hiện ở các hiệp còn lại cho đến khi kết thúc toàn bộ trận đấu.

Nếu bóng chạm lưới, cần phải thực hiện lại

Giao bóng

Người giao bóng trước tiên nên đặt bóng một cách tĩnh trên bàn tay không cầm mở và phẳng, sau đó ném bóng theo phương thẳng đứng không quay ít hơn 16 cm, và đợi cho bóng rơi từ điểm cao nhất trước khi đánh bóng. Trước khi đánh bóng, bóng và vợt phải ở trên mặt bàn và sau vạch cuối của người giao bóng. Trong trường hợp giao bóng vi phạm, bạn có thể bị phạt mà không cần cảnh báo. Trong các trận đấu đôi, trước tiên bóng sẽ chạm vào nửa bàn bên phải của người giao bóng, đi qua lưới, sau đó chạm vào nửa bên phải của người nhận bàn.

Giao bóng nặng

Một quả giao bóng nặng sẽ được trao trong các trường hợp sau:

 • Bóng chạm lưới hoặc cột lưới trước khi chạm vào bàn đối phương.
 • Bên nhận đánh hoặc chặn một quả giao bóng trúng lưới trước.
 • Bóng đã được đánh đi mà người nhận chưa sẵn sàng.
 • Có một số xáo trộn ngoài tầm kiểm soát của vận động viên.
 • Trong một số trường hợp, trọng tài phải tạm dừng trận đấu.

Mất điểm

Một điểm sẽ bị mất trong các trường hợp sau:

 • Giao bóng vi phạm hoặc lỗi.
 • Trả lại bất hợp pháp.
 • Ngoại trừ việc chặn hoặc đánh chặn khi quả giao bóng chạm lưới.
 • Chạm bóng hai lần liên tiếp.
 • Bóng chạm vào một trong các khu vực bàn hai lần liên tiếp.
 • Bề mặt dơi không tuân thủ.
 • Xê dịch bàn bóng.
 • Tiếng vỗ tay chạm vào bàn.
 • Người chơi hoặc bất kỳ thứ gì anh ta đang đeo chạm vào lưới.
 • Trong một trận đấu đôi, thứ tự các cú đánh bị sai (trừ thứ tự giao bóng và nhận).
 • Khi áp dụng phương pháp tính điểm kiểm soát thời gian, bên nhận phản công 13 lần liên tiếp.

Trang thiết bị và địa điểm khu vực sân thi đấu bóng bàn không được dài dưới 14 mét, rộng 7 mét và cao 4 mét.Chiều dài của cột lưới phải là 1,83 mét và chiều cao là 15,25 cm.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận