Đối với những người chơi bóng bàn, Grand slam là vinh dự cao quý nhất trong sự nghiệp

Những cầu thủ nào trong lịch sử đã giành được Grand Slam? (phần 1)

Khi nói đến vinh dự cao quý nhất trong môn bóng bàn đó phải là Grand Slam.

Nhìn chung, một thành tích như Grand Slam có thể nói là ngoài tầm với. Trong lịch sử, mãi đến năm 1992 mới xuất hiện tay vợt snooker đầu tiên vô địch Grand slam, và từ năm 1992 đến nay, chỉ có 10 cơ thủ giành được danh dự Grand slam, cả nam và nữ. Tiếp theo, chúng ta hãy làm quen với những người chơi bóng bán có thể được gọi là ác quỷ lớn.

Grand Slam là gì?

Trên thực tế, từ “Grand Slam” xuất phát từ mạt chược trong tiếng Nhật, nói ngắn gọn là 4 set cuộc giao tranh, nên chúng ta thường gọi các danh hiệu vô địch trong 4 giải đấu mở rộng là “Grand Slam”.

Các Grand Slam ở đây đề cập đến: Vô địch thế vận hội (Olympic Games) đánh đơn, Vô địch bóng bàn thế giới (World Table Tennis Championships) vô địch đơn, Giải vô địch bóng bàn thế giới (Table Tennis World Cup) đơn vô địch ba sự kiện lớn thế giới này đều có nhà vô địch đơn. Về cơ bản, có những người đã đạt được thành tích này trong bất kỳ trò chơi bóng nào mà bạn có thể nghĩ đến, và phổ biến nhất có lẽ là quần vợt.

Double slam là gì

Double Grand Slam đề cập đến một tay vợt đã hai lần vô địch Thế vận hội Olympic, Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới và các chức vô địch thế giới khác.

Grand Slam là gì

Grand Slam của Bóng bàn đề cập đến việc giành tất cả các chức vô địch trong ba sự kiện lớn của thế giới: Thế vận hội Olympic, Giải vô địch thế giới và Cúp thế giới, cộng với tất cả các chức vô địch của Vòng chung kết Giải ITTF, cộng với tất cả các chức vô địch của Thế vận hội Liên lục địa trong lục địa nơi người chơi đang ở.

Chỉ có 9 người trong giới bóng bàn đạt được Grand slam 

Cho đến nay, chỉ có 9 người trong thế giới bóng bàn đạt được Grand Slam, 4 nam và 5 nữ. Grand Slam đầu tiên, vô địch năm 1992, Deng Yaping (1996), Liu Guoliang ( 1999), Wang Nan (2000 ), Kong Linghui (2000), Zhang Yining (2005), Zhang Jike (2012), Li Xiaoxia (2013), Ding Ning (2016).

Năm 1988, bóng bàn đã trở thành một sự kiện chính thức của Thế vận hội Olympic, và kể từ đó, “Grand Slam” đã trở thành biểu tượng của vinh dự cao quý nhất mà một vận động viên có thể đạt được. Chỉ có 9 vận động viên được vào hội trường vô địch Grand Slam qua 3 giải đấu lớn.

Waldner là tay vợt đầu tiên đạt được Grand Slam trong lịch sử bóng bàn

Waldner: ‘Grand Slam’ đầu tiên trong lịch sử

Năm 1989, chàng trai 24 tuổi Waldner ghi dấu ấn tại Giải vô địch bóng bàn thế giới Dortmund. Trong trận đấu đơn, Kiyoshi Saitō, Klampár Tibor, Andrzej Grubba và Jörgen Persson đã giành được St. Bride Cup biểu tượng của nội dung đơn nam chức vô địch lần đầu tiên .Năm 1990, Waldner giành chức vô địch đơn World Cup đầu tiên khi đánh bại Chen Longcan và Ma Wenge 3-2 liên tiếp tại Giải vô địch bóng bàn thế giới năm 1991 ở Chiba. Năm 1992, chàng trai 27 tuổi Waldnell đã lên đỉnh Thế vận hội Barcelona (Thế vận hội 1992), 3-0 trong trận bán kết và chung kết của Kim Taek-soo và Jean-Philippe Gatien), cuối cùng đã hiện thực hóa giấc mơ của “Grand Slam”.

Liu Guoliang: “Grand Slam” duy nhất trong lịch sử giành chức vô địch Olympic đầu tiên

Năm 1996, Liu Guoliang đánh bại đồng đội Wang Tao tại Thế vận hội Atlanta (Thế vận hội 1996) và giành chức vô địch đơn nam với chỉ số độ khó cao nhất trong 3 nội dung thi đấu lớn.Cùng năm đó, ở tuổi 20, anh lại lọt vào trận chung kết tại World Cup ở Nimes, và cuối cùng đánh bại Waldner với tỷ số 3-1.Năm 1999, tại Giải vô địch bóng bàn thế giới tổ chức ở Eindhoven, Hà Lan, Liu Guoliang đã dùng kinh nghiệm dày dặn của mình trong trận chung kết để kìm hãm đà mạnh của Ma Lin và trở thành tay vợt đoạt “Grand Slam” đầu tiên của đội nam Trung Quốc.

Các giải Grand Slam gần như mất nhiều năm để đạt được

Kong Linghui: “Grand Slam” nam dài nhất trong lịch sử

Năm 1995, Kong Linghui, khi đó mới 20 tuổi, lần đầu tiên vô địch nội dung đánh đơn tại Giải vô địch bóng bàn thế giới và trở thành con cưng của làng bóng bàn thế giới với sự kết hợp giữa khí chất thần tượng và sức mạnh vượt trội. Cùng năm đó, anh giành danh hiệu đơn nam World Series thứ hai tại Nimes World Cup, đánh bại các tay vợt nổi tiếng thế giới Jörg Roßkopf. Tại Thế vận hội 1996, Kong Linghui, người từng có cơ hội đánh “Grand Slam” bất ngờ sảy chân, phải đến Thế vận hội Sydney (Olympic 2000) 4 năm sau, ở tuổi 25, anh mới đánh bại Waldner 3 -2 trong trận chung kết sau 5 năm làm việc chăm chỉ, cuối cùng anh ấy cũng đã đạt được mục tiêu vĩ đại của “Grand Slam”.

Zhang Jike: “Grand Slam” ngắn nhất trong lịch sử

Năm 2011, Zhang Jike lần đầu tiên tham dự nội dung đơn nam tại Giải vô địch bóng bàn thế giới là một quả bom tấn tại Rotterdam, sau khi đánh bại Wang Liqin, Timo Boll và Wang Hao liên tiếp giành được danh hiệu này.Tại World Cup Paris vào cuối năm đó, Zhang Jike một lần nữa đánh bại Wang Hao để lên ngôi đầu, giành suất tham dự Thế vận hội London một cách không cần bàn cãi.Năm 2012, Zhang Jike đã không để giấc mơ “Grand Slam” trong kỳ Thế vận hội đầu tiên của mình trở nên vô nghĩa, dù bị lão tướng Vladimir Samsonov cản đường nhưng cuối cùng anh cũng chịu được áp lực và vào đến trận chung kết, và cuối cùng đánh bại Wang Hao 4-1 một lần nữa, lập nên kỳ tích hoàn thành “Grand Slam” sau 445 ngày.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận