Để phán đoán hướng bóng bay tới, chủ yếu chú ý đến 3 đặc điểm của đối thủ

8 mẹo chơi bóng bàn và nhân đôi kỹ năng của bạn!

Bóng bàn là một môn thể thao rất tinh tế và khéo léo, có nhiều chi tiết khiến bạn khó đột phá nên nhiều người chơi thường rơi vào tình trạng vòng vo mà kỹ năng khó đột phá trong quá trình luyện tập.

Dưới đây, tác giả chia sẻ 8 bí quyết giúp bạn vượt qua nút thắt cổ chai.

Các kỹ năng cơ bản cần có nhịp điệu

Dù tập bóng bàn ở giai đoạn nào thì kỹ năng cơ bản cũng rất quan trọng! Khi tập các kỹ năng cơ bản phải nhịp nhàng trả bóng từ bên kia, khi trả phải trả cùng tốc độ để hai bên tập nhịp nhàng mà không bị mỏi, để nâng cao cảm giác.

Đánh giá quả giao bóng của đối thủ

Để nhận được một quả giao bóng tốt trong bóng bàn, cần phải phán đoán đường bóng của đối phương, tính chất của chuyển động quay và hướng của bóng.

Đánh giá độ dài của đường bóng tới chủ yếu chú ý đến biên độ vung tay và lực của cổ tay khi đối phương giao bóng.

Để phán đoán tính chất của xoáy, điều chính yếu là phải quan sát hướng ma sát tại thời điểm vợt tiếp xúc với bóng, tổng quát hơn là quan sát phần tiếp xúc với bóng. Bản chất của xoáy có thể được đánh giá đại khái theo góc nâng của mặt đối phương và vị trí của bóng khi bóng chạm bóng, ví dụ như vợt được giao bóng bằng phẳng thì 9 lần trong số 10 quả bóng sẽ quay ngược lại.

Ngoài ra, nó cũng có thể được đánh giá qua điểm hạ cánh đầu tiên của quả bóng, nếu điểm hạ cánh đầu tiên gần lưới hơn thì bóng nói chung là quay. Một phương pháp khác là quan sát nhãn hiệu của quả bóng bàn, nếu không thấy nhãn hiệu khi quả bóng đang đến thì có nghĩa là quả bóng đang quay.

Việc phán đoán hướng bóng tới chủ yếu chú ý đến ba đặc điểm của đối thủ, một là tư thế đứng, thứ hai là hướng đánh , ba là cách cầm bóng. Ví dụ, khi giao bóng trái tay góc lớn của đối phương, việc chuẩn bị cho giao bóng là đứng ở tư thế trái tay, quay mặt về hướng và ngang bằng với bàn, dẫn vợt về phía sau bên phải của cơ thể, và hơi dựng vợt.

Điểm hạ cánh của cú nhảy đầu tiên khi giao bóng là rất quan trọng và phần lớn thời gian nó có thể được sử dụng làm cơ sở để phán đoán

Đánh giá xem bóng có đi ra ngoài hay không

Đánh giá bóng được nhả ra hay không chủ yếu là sự tích lũy kinh nghiệm luyện tập thông thường, luyện tập nhiều sẽ có phản xạ có điều kiện, dù dài hay ngắn, đó là một quá trình chuyển từ lượng sang chất. Một mẹo nhỏ để phán đoán quả bóng có đi ra ngoài hay không?

Nhưng cũng có một mẹo nhỏ trong việc này, đó là hãy xem vị trí của cú nhảy đầu tiên khi đối phương giao bóng, nếu cú ​​nhảy đầu tiên không nằm trong 1/2 bàn (nửa bàn theo chiều ngang gần lưới) thì về cơ bản bóng sẽ không được đưa vào, nếu quá 1/2 bàn (sát đường biên dưới) nghĩa là về cơ bản đã hết bóng. Điểm hạ cánh của cú nhảy đầu tiên khi đối phương giao bóng là rất quan trọng, và phần lớn thời gian nó có thể được sử dụng làm cơ sở để đánh giá độ dài của bóng.

Cách chơi bóng bàn hợp lý

Sức mạnh là một trong những khía cạnh khó hơn nhưng quan trọng của bóng bàn để thành thạo.Việc gắng sức hợp lý cũng không phức tạp lắm, bạn chỉ cần làm một việc là sau khi tung chân và xoay eo “hóp eo và hóp”, sau đó co cẳng tay lại để xoay người và đánh bóng.

Huấn luyện viên Li Xiaodong từng nói: “Cá nhân tôi nghĩ rằng một mắt xích chính là trọng tâm, tức là việc sử dụng thắt lưng và căng thẳng. Trong nhiều trường hợp, các cầu thủ không thể cảm nhận được sức mạnh của đôi chân khi họ dùng lực nhưng chỉ cần eo và hông phát lực, phía dưới năng lượng cũng có thể tự nhiên sử dụng. ”

Học cách đánh bằng trọng tâm

Có nghĩa là, chơi bóng chủ yếu là để tác động lực lên toàn thân, thay vì chỉ dựa vào cánh tay, hãy dùng động tác của chân, eo và các bộ phận khác trên cơ thể để tập trung lực đánh bóng,trọng tâm giữ quả bóng tới và đưa nó ra ngoài.

Khi giật, cũng chỉ dùng trọng tâm để điều khiển bóng theo chuyển động của cẳng tay và cổ tay, mà không dùng trọng tâm để điều chỉnh vòng cung, thường không giữ được bóng hoặc trả bóng không chất lượng. Đánh giá trước điểm hạ cánh và chuyển động quay của quả bóng đang bay tới, nếu thực hiện động tác thì quá muộn và buộc phải đánh bóng bằng cẳng tay và cổ tay. Ngoài ra, động tác không được quá lớn, vì nếu bóng đến hơi mạnh hơn, nó sẽ nảy nhanh sau khi tiếp đất và nó sẽ không tìm được thứ gì đó tốt hơn.

Khi đánh bóng phải thả lỏng cánh tay, cảm giác xoay eo đánh bóng

Tăng sức mạnh của trái tay ngang

Trái tay nghiệp dư không tốt như người ta nghĩ. Trái tay là chuyên môn của bàn ngang, nhưng nhiều tay vợt nghiệp dư đã không phát huy hết được nó, và hậu quả là nó trở thành điểm yếu khiến cho đòn đánh thẳng không thể sánh được. Nhiều vị trí chiến đấu bên hông quá gần sân, điều này ảnh hưởng đến việc chuyển đổi thuận tay và trái tay.

Trên thực tế, đó cũng là do vấn đề trái tay ở xa. Vì vậy, luyện tập trái tay là chìa khóa để chơi tốt ván ngang, và việc kiểm soát cùi chỏ rất quan trọng. Ai thắng trái tay có thế thượng phong, trái tay trên bàn ngang phải dám chủ động tăng cường hậu vệ.

Phải thả lỏng khi đánh bóng

Khi đánh bóng, cánh tay phải thả lỏng và cảm giác đánh bóng bằng thắt lưng. Chơi cho cảm giác va đập , không ma sát. Hãy chủ động đánh bóng, đừng thụ động để bóng đập vào vợt của bạn.

Thắt lưng cần được thả lỏng, không được căng thẳng, nếu không trông giống như bạn đang chơi với tư thế thẳng lưng. Thực tế, trong cả quá trình thi đấu, chỉ có khoảnh khắc đập bóng là căng thẳng.

Sử dụng kỹ thuật “chào mừng” để bóng dễ nổ hơn

Để tạo ra bạo lực cho quả bóng tròn, bạn nên cố gắng chủ động để đón quả bóng. Cần phải có ý thức “nghênh đón” này, tức là thân trước nên gặp phía trước, phương hai bước nên gặp phía trước, phương ba bước cũng nên gặp phía trước. Câu hỏi về thế hệ của các lực cơ bản phía trước. Lực này được thực hiện bởi sự trao đổi về phía trước của trọng tâm.

(Ví dụ về bàn tay phải) Cú lunge của rắn bên phải và ảo bên trái phải được thực hiện hoàn toàn, tức là bàn chân phải thật vững, mũi chân phải song song với đường kẻ dưới cùng của bàn, hướng về phía đông. Chân trái hơi hướng về phía trước, mũi chân đặt trên mặt đất, đồng thời phải nhấc gót chân lên. Phần trên cơ thể nên chứa ngực và bụng.

Ưu điểm của việc làm này là trọng tâm sẽ đổ vào bàn chân trước của cả hai chân một cách tự nhiên, thứ hai là cơ chế này khiến nó cần phải di chuyển về phía trước khi tác dụng lực.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận